3 Dung dịch luôn trữ sẵn nếu muốn ô tô vận hành tốt

3 Dung dịch luôn trữ sẵn nếu muốn ô tô vận hành tốt

Cho dù bạn là một thợ máy dày dạn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu tập sửa ô tô kiểu DIY, việc thay thế các chất lỏng thường thấy trong xe là điều mà hầu như bất kì ai cũng có thể xử lý. Các nhà sản xuất đã dụng ý thiết kế công đoạn này dễ hơn, nhiều hệ thống còn cho phép bạn thay chúng mà hoàn toàn không cần dùng tới công cụ chuyên nghiệp gì hay là phải qua đào tạo. Phải thừa nhận rằng một số hệ thống dễ thao tác hơn hẳn những cái khác, nhưng tự mình làm lại có cái trải nghiệm riêng. Ba loại chất lỏng dưới đây vô cùng cần thiết và ai cũng dễ dàng sử dụng được.

1. Nước rửa kính ô tô

Nước rửa kính ô tô và chất chống đông thường nhanh cạn hơn những thứ khác. Cũng may là cả hai đều là thứ dễ thay nhất. Nếu bạn định phun nước rửa kính lên kính chắn gió nhưng lại chẳng còn giọt nào bắn lên và thay vào đó trên bảng điều khiển lại hiện thông báo thì bạn biết là bạn sẽ vất vả rồi đấy.

Để thêm nước rửa kính chắn gió, tìm nắp bình chứa dưới mui xe của bạn — nó thường được đánh dấu rõ ràng, rất có thể là với hình cần gạt nước. Bạn chỉ cần mở nắp và đổ thêm nước rửa kính vào thôi. Trên thân bình sẽ có đường đánh dấu mực nước cần châm tới hoặc là mực nước tối đa/ tối thiểu để hướng dẫn bạn.

Nếu bạn sống ở khu vực có nhiệt độ chạm ngưỡng đóng băng, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng loại có chất chống đông. Việc thêm nước sẽ chỉ khiến bạn nhận được vài viên đá vô dụng. Ghé qua www.Finlex.vn để xem thử một vài dung dịch pha sẵn của chung tôi. Bạn sẽ sớm cần dùng tới nó đấy!

Xem thêm:  Nước làm mát ô tô Peak - Bạn đồng hành trên mọi cung đường

2. Dầu nhớt

Trừ khi xe có rò rỉ hoặc ngay từ đầu đã thêm không đủ thì riêng nhớt không cần thiết phải châm đầy. Tuy nhiên, nó lại cần được thay thường xuyên. Cái này nghe có vẻ khó, nhưng sau khi bạn đã làm được một lần, bạn sẽ phải tự hỏi tại sao mình lại trả tiền cho người khác làm thay đấy.

Thay nhớt cũng chỉ đơn giản là mở bu lông xả, thu nhớt cũ, thay bu lông cũ và thêm nhớt mới thôi. Bạn cũng có thể đổi bộ lọc dầu ở bước này. Mẹo nhỏ cho những người tự thay dầu xe chính là cách xử lý dầu cũ. Nhớ hứng dầu cũ khi thay dầu mới cho động cơ, sau đó đổ dầu cũ vào bình trống và vặn chặt nắp. Sau đó bạn có thể mang bình ra cửa hàng ô tô tại địa phương hoặc trung tâm tái chế.

Nên thay dầu sau khi đi khoảng 5000 đến 8000 km (tương đương với mỗi ba tháng hoặc hơn).Nhưng nó cũng tùy thuộc vào bạn chọn dùng loại nhớt bán tổng hợp hay nhớt tổng hợp hoàn toàn. Nếu bạn dùng loại tổng hợp hoàn toàn, thì có thể đến 10.000-20.000Km bạn mới cần thay nhớt lại. Số km cụ thể được ghi rõ trong hướng dẫn sử dụng đi kèm xe. Trong đó cũng sẽ nói cho bạn biết lượng nhớt cần thay. Lượng nhớt sẽ không đổi và tùy theo từng loại xe cũng sẽ khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo luôn có sẵn số dầu cần thiết cho một lần thay. Chú ý đến yêu cầu của từng loại xe, sẽ cần một loại nhớt khác nhau về cấp độ nhớt và các đặc tính kĩ thuật khác.

3. Dung dịch làm mát / chống đông cho động cơ

Bạn sẽ không thể lái xe đi đâu mà không có dung dịch làm mát động cơ đâu, vậy nên luôn giữ một chai để châm thêm không phải là ý tưởng tồi. Nước trong bộ tản nhiệt ít cần bảo trì hơn là nhớt và dù rằng tự thay có thể hơi rắc rối, nhưng không phải là không làm được.

Xem thêm:  Dấu hiệu nhận biết cần phải thay nhớt ô tô định kỳ

Ở bước này thì hẳn là bạn cần có phễu đấy. Chất làm mát nổi tiếng là dễ bị bắn tung tóe và việc đổ nó vào hệ thống thoát nước bị coi là xả thải bất hợp pháp. Ngoài ra, lưu ý rằng khi hệ thống máy nóng cũng có nghĩa là nó đang chịu áp lực, vậy nên đừng bao giờ bỏ mũ bảo vệ cho đến khi động cơ đã nguội hẳn. Giống như nước rửa kính chắn gió, bình chứa chất làm mát cũng có vạch đánh dấu rõ ràng, nhưng hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng xem hệ thống chứa được bao nhiêu, và luôn mang theo một chai để sẵn sàng chiến đấu nhé.

Kiểm tra và châm thêm các chất là bước đơn giản đầu tiên để bảo trì xe của bạn đấy. Thay các chất lỏng thì cần hiểu biết hơn chút, nhưng bước này cũng đáng để học lắm. Ai cũng sẽ cảm thấy vui khi biết mình có thể tự làm vài thứ lặt vặt mà.
Kiểm tra tất cả các sản phẩm có trên Finlex để bảo dưỡng định kì nhé. Để biết thêm thông tin chi thiết về các chất lỏng chuyện dụng cho xe, bạn có thể trao đổi với các chuyên gia bằng cách chat trực tiếp hoặc gọi đến chúng tôi qua hotline: 0787744999 để được tư vấn nhé.

Chia sẻ bài viết này trên

+84787744999