Cách kiểm tra ô tô bị hết nước làm mát trong 5 phút

Cách kiểm tra khi xe ô tô bị hết nước làm mát

Cách kiểm tra ô tô bị hết nước làm mát trong 5 phút

Động cơ ô tô có thể đạt đến nhiệt độ rất cao và cần có chất làm mát để ngăn động cơ quá nóng. Finlex Auto sẽ giúp bạn tìm hiểu cách kiểm tra ô tô bị hết nước làm mát một cách nhanh chóng.

Tác hại khi xe ô tô bị hết nước làm mát là gì?

 

Tác hại khi xe ô tô bị hết nước làm mát

Động cơ quá nhiệt bốc khói nóng do cạn nước làm mát

Nước làm mát động cơ sẽ đi qua bộ tản nhiệt và động cơ của ô tô để ngăn nhiệt độ tăng cao. Ngoài ra, chúng sẽ giúp ngăn nước mát trong xe không bị đóng băng vào mùa đông. Nếu không còn nước làm mát, hệ thống có thể bị trục trặc, các hư hỏng nghiêm trọng có thể xảy ra với xe của bạn.

Nếu động cơ ô tô trở nên quá nóng, xe có thể gặp phải các vấn đề nghiêm trọng. Chúng có thể gây ra hư hỏng cho máy bơm nước, vòng đệm đầu và đầu xi lanh. Hầu hết các xe ô tô sau này đều có tính năng an toàn khiến xe bị ngắt điện nếu hết nước làm mát. Điều này sẽ rất bất tiện, tuy nhiên, chính vì tính năng này mà chúng đã giúp ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nghiêm trọng nào có thể xảy ra. Những dòng xe cũ hơn có thể không có tính năng này và bạn sẽ mất nhiều chi phí để sửa chữa khi có hư hỏng nặng. 

Chính vì thế, điều tốt nhất là bạn nên tìm cách kiểm tra ô tô bị hết nước làm mát, biết những dấu hiệu và cần bổ sung nước làm mát kịp thời để tránh hư hỏng cho động cơ. May mắn thay, duy trì mức nước làm mát phù hợp là một công việc khá đơn giản.

Nhiệt độ dung dịch làm mát xe ô tô là bao nhiêu?

Động cơ ô tô tạo ra rất nhiều nhiệt khi đốt cháy xăng hoặc dầu diesel. Khi những nhiên liệu này bị đốt cháy, các phân tử có bên trong chúng tách ra và tạo ra rất nhiều nhiệt. Quá trình này được gọi là quá trình đốt cháy. Năng lượng nhiệt được tạo ra có thể được chuyển thành cơ năng, cho phép xe hoạt động.

Xem thêm:  PEAK - Thương hiệu dầu nhớt, phụ tùng ô tô hàng đầu của Mỹ

Khi xe hoạt động ổn định, nhiệt độ của dung dịch nước làm mát động cơ ô tô thường biến động trong khoảng từ 0°C đến 110°C. Nếu nước làm mát của xe vượt lên mức nhiệt độ này, bạn cần phải kiểm tra động cơ và hệ thống làm mát ngay lập tức để tránh các hư hỏng nghiêm trọng. Các cách kiểm tra ô tô bị hết nước làm mát khá đơn giản.

Thông thường, tùy vào dòng xe mà các nhà sản xuất sẽ khuyến khích bạn thay mới hoặc bổ sung thêm nước làm mát theo khoảng cách mà xe đã vận hành. Hãy kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng xe để hiểu rõ hơn về chiếc xe mà bạn đang sử dụng. Đây sẽ là một thông tin rất cần thiết và đơn giản để có thể ngăn chặn các vấn đề hư hỏng có thể xảy ra và không tốn kém khi sửa chữa. 

Cách kiểm tra ô tô bị hết nước làm mát trong 5 phút

Làm sao để biết được xe ô tô bị hết nước làm mát? Cách kiểm tra nước làm mát ô tô có bị cạn hay không là một quá trình tương đối đơn giản. Bạn có thể kiểm tra ô tô hết nước làm mát theo các dấu hiệu sau:

  • Để động cơ nguội đi

Điều cần thiết luôn nhớ là phải kiểm tra mức nước làm mát khi xe nguội. Trước khi kiểm tra mức nước làm mát của xe, bạn bắt buộc phải đợi động cơ nguội hoàn toàn trước khi quan sát bên dưới nắp ca-pô. Dung dịch nước làm mát có thể vẫn đang rất nóng và bể chứa thường có áp suất. Điều này có nghĩa là nếu bạn mở nắp trước khi động cơ nguội, chất lỏng nóng có thể trào ra và gây bỏng cho bạn. Nếu động cơ xe vừa hoạt động, bạn cần để chúng nghỉ ít nhất là hai giờ đồng hồ trước khi tiến hành các bước kiểm tra ô tô bị hết nước làm mát.

  • Đèn bảng điều khiển

Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên có gì đó không ổn và động cơ của bạn đang quá nóng. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua kiểm tra bảng điều khiển. Sau khi đèn trên bảng điều khiển xuất hiện, hãy khắc phục sự cố ngay.

Kiểm tra mực nước của hệ thống làm mát trong ô tô

Kiểm tra mực nước của hệ thống làm mát trong ô tô

  • Tìm bình giãn nở
Xem thêm:  Có thể hòa nước làm mát với nước cất hay không?

Bình giãn nở có tác dụng là khi nước làm mát nóng lên và nở ra, chúng sẽ có tác dụng làm giảm áp suất trong động cơ. Bạn sẽ cần xác định vị trí bình để có thể đọc cấp độ. Những dòng ô tô ngày nay thường có một bình chứa nước làm mát tràn bên cạnh bộ tản nhiệt được làm mờ đục. Nó được làm từ nhựa có màu trắng và điều này sẽ giúp bạn nhận thấy mức nước làm mát của bạn đang ở mức nào. Ở mặt bên của bình tràn, bạn cũng sẽ thấy một số loại ký hiệu có thể cho bạn biết ngay mức nước làm mát thấp hay cao. Đây cũng là dấu hiệu dễ dàng kiểm tra xe ô tô bị hết nước làm mát hay không.

  • Kiểm tra mức nước trong hệ thống làm mát

Ở mặt bên của bể chứa có một thang đo in chìm cho biết mức tối đa và tối thiểu của nước làm mát. Hãy xem để biết mức hiện tại là bao nhiêu. Nếu nó gần bằng hoặc thấp hơn mức tối thiểu, cần phải được bổ sung nước làm mát ngay lập tức.

Thay mới khi xe ô tô bị hết nước làm mát một cách đơn giản

Để đổ đầy dung dịch làm mát mới, hãy tháo nắp trên bình và đổ hỗn hợp nước làm mát với nước cất (theo đúng tỉ lệ) vào cho đến khi nó đạt đến vạch mức tối đa. Hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng loại nước làm mát và đúng tỷ lệ pha trộn với nước cất. Nếu bạn không chắc chắn về chúng, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng xe của bạn. Sau khi đã đổ đầy hỗn hợp nước làm mát, cần vặn chặt nắp để làm kín bình.

Tình trạng ô tô bị thiếu nước làm mát có thể khiến động cơ xe quá nóng và đây là lý do tại sao việc kiểm tra hệ thống làm mát thường xuyên là rất quan trọng. Cách kiểm tra ô tô hết nước mát khá đơn giản, vì thế hãy chú ý và bổ sung hoặc thay mới nước làm mát để hạn chế những hư hỏng không đáng có cho xe bạn nhé!

Finlex Auto được biết đến là nhà phân phối độc quyền nước làm mát Thương hiệu Peak – xuất xứ Mỹ. Peak là thương hiệu hàng đầu USA dành cho mọi dòng xe ô tô đời cũ và mới. Hotline: 078.774.4999

Chia sẻ bài viết này trên

+84787744999